ดีเอ็มจี เปิดตัวหนังสือ ‘คนสองโลก’

ปัจจุบันโรคไบโพลาร์คือโรคที่คนไทย 1-2% ของประชากรทั้งหมดหรือ 700,000 ถึง 1,500,000 คนกำลังประสบกับอาการดังกล่าว ขณะที่ 5% ของประชากรทั่วโลกกำลังป่วยด้วยโรคดังกล่าว แม้แต่ดาราหรือคนดัง อย่าง แคเธอรีน ซีตา-โจนส์, ลินดา แฮมิลตัน, โรเบิร์ต บูมันน์, บีโธเฟน, แวนโก๊ะ หรือแม้แต่อดีตประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา อย่างอับราฮัม ลิงคอล์น ก็เคยป่วยเป็นโรคไบโพลาร์มาก่อน แม้กระทั่งโรบิน วิลเลียมส์ นักแสดงฮอลลีวูดที่ต้องประสบกับภาวะซึมเศร้าจนถึงขั้นฆ่าตัวตายก็ได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคไบโพลาร์

ดีเจเคนโด้ เจ้าของหนังสือ “คนสองโลก” กล่าวว่า “หนังสือเล่มนี้เป็นการนำเสนอให้เห็นถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคไบโพลาร์ อาการของโรค แนวทางการรักษา ฯลฯ ผ่านตัวบุคคลจากหลายหลายอาชีพที่เป็นไบโพลาร์และมีญาติพี่น้องที่ป่วยเป็นไบโพลาร์ ซึ่งผมเองก็คือหนึ่งในคนที่ป่วยเป็นไบโพลาร์และมีน้องสาวที่เป็นไบโพลาร์ หนังสือเล่มนี้จึงน่าจะตอบโจทย์ของทั้งผู้ป่วยและญาติพี่น้องของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี”

หนังสือ ‘คนสองโลก’ เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาอ่านง่าย พร้อมกับมีเคสตัวอย่างผู้ที่ป่วยเป็นไบโพลาร์เพื่อที่จะได้ทราบว่าคนที่ป่วยเป็นไบโพลาร์มีลักษณะอย่างไร และยังมีคำแนะนำจากผู้ที่มีญาติพี่น้องป่วยเป็นไบโพลาร์ถึงแนวทางการรักษาเพื่อใช้สำหรับการนำไปปรับใช้กับผู้ป่วยคนอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีแบบคัดกรองโรคไบโพลาร์ในภาวะแมเนียกับแบบคัดกรองโรคไบโพลาร์ในภาวะซึมเศร้าเพื่อทำการทดสอบ จะได้รู้ก่อนที่จะเป็นหรือหากเป็นแล้วจะได้เข้ารับการรักษา

วิทวัส สุนทรวิเนตร์ เจ้าของและพิธีกรรายการตีสิบ กล่าวว่า “ไบโพลาร์สามารถเป็นได้กับคนทุกชนชั้น ทุกอาชีพ แต่ด้วยลักษณะอาการของโรคที่แทรกซึมจึงอาจมองว่าเป็นอุปนิสัยของคนคนนั้น ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษาก็จะส่งผลกระทบทั้งต่อตัวผู้ป่วยและคนรอบข้าง นอกจากนี้ อาจร้ายแรงถึงขั้นฆ่าตัวตาย ทำร้ายผู้อื่น หรือเป็นหนี้เป็นสิน ติดการพนัน ฯลฯ การออกมาเปิดเผยตัวของดีเจเคนโด้ถือเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะไม่แน่ว่าคนใกล้ตัวของท่านก็อาจจะป่วยเป็นโรคนี้โดยที่เขาไม่รู้ตัว และอาจจะรุนแรงถึงขั้นฆ่าตัวตายได้ ซึ่งถ้าถึงจุดจุดนั้นก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย และเสียใจอย่างยิ่ง”

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ (หมอเบิร์ท)  จิตแพทย์ และผู้อำนวยการศูนย์จิตรักษ์กรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า “ถ้าพูดถึงดีเจเคนโด้คนมักจะนึกถึงภาพคนที่เต็มไปด้วยสีสัน มองโลกในแง่ดี มุ่งมั่นทำอะไรทำจริง มีรอยยิ้ม จริงใจ และเสียงหัวเราะดังปานฟ้าผ่า แต่หลังจากดีเจเคนโด้เปิดเผยตัวเองผ่านรายการตีสิบว่า “ผมเป็นโรคไบโพลาร์” ยูทูปของดีเจเคนโด้ก็ถูกฟอร์เวิร์ดไปยังคนแล้วคนเหล่า เพราะมีหลายครอบครัวที่ต้องเจ็บป่วย และหมดหวังเพราะมีคนในครอบครัวเป็นไบโพลาร์ ซึ่งการออกมาเปิดเผยตัวของดีเจเคนโด้ถือเป็นวิทยาทานให้ผู้ป่วยและครอบครัวที่กำลังเผชิญหนทางได้เห็นทางออกของเส้นทางการหายป่วย ดังนั้น หนังสือเล่มนี้จึงเป็นเสมือนลายแทงขุมทรัพย์ที่รอคอยผู้กล้าที่พร้อมพิสูจน์ด้วยการศึกษาเรียนรู้และปฏิบัติตามแนวทางการเพื่อไปสู่ทางรอด คือการเป็นอิสระจากโรคไบโพลาร์และการค้นพบศักยภาพในตัวเอง”

หนังสือ ‘คนสองโลก’ ราคา 170 บาท วางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ และร้านดีบุ๊คส์ ชั้น 22 อาคารอัมรินทร์พลาซ่า (บีทีเอสชิดลม) หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ www.dmgbooks.com, www.dbooks4u.com สอบถามเพิ่มเติม โทร 0-2685-2255