พาราลิมปิกไทย”สานฝันฮีโร่”

พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย นาย จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย และ พลตรี โอสถ ภาวิไล นายกสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย  ร่วมเป็นประธานการแถลงข่าวโครงการ “สานฝันฮีโร่” ทหารกล้าสู่นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย  ณ ห้องรับรอง 221 ชั้น 2 อาคาร 1ภายในกองบัญชาการทหารบก  ถนนราชดำเนินนอก  เมื่อวันที่ 30 มี.ค.  ที่ผ่านมา ท่ามกลางความสนใจจากสื่อมวลชนมาร่วมทำข่าวคับคั่ง 

พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา (กลางขวา) ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก, จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี (กลางซ้าย) ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกฯ ร่วมเป็นประธานงานแถลงข่าวโครงการ "สานฝันฮีโร่" ทหารกล้าสู่นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ปีที่ 3 ที่กองบัญชาการทหารบก

พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา (กลางขวา) ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก, จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี (กลางซ้าย) ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกฯ ร่วมเป็นประธานงานแถลงข่าวโครงการ “สานฝันฮีโร่” ทหารกล้าสู่นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ปีที่ 3 ที่กองบัญชาการทหารบก

สำหรับโครงการ “สานฝัน ฮีโร่” ในปีนี้ได้จัดต่อเนื่องเป็นปีที3 ติดต่อกัน โดยเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้เหล่าทหารที่ทุพพลภาพจากการปฏิบัติหน้าที่ เติมเต็มความฝันในการรับใช้ชาติในฐานะนักกีฬาทีมชาติไทยด้าน พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา กล่าวว่า “ภารกิจหน้าที่ของกองทัพบกคือ การปกป้องรักษาอธิปไตยของประเทศชาติ และในการปฏิบัติหน้าที่หลายครั้งเกิดความสูญเสียถึงแก่ชีวิตหรือพิการทุพพลภาพกับเหล่ากำลังพลจนไม่สามารถดำเนินชีวิตได้เหมือนคนปกติโดยทั่วไปได้ ซึ่งที่ผ่านมากองทัพบกไม่เคยละทิ้งกำลังพลและครอบครัวทหารหาญเหล่านี้ ให้การดูแลช่วยเหลือในทุกด้านพร้อมทั้งมีการจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือมาตลอด และในครั้งนี้กองทัพบกได้รับการประสานจากคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ในการเข้าร่วมโครงการ “สานฝันฮีโร่” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ซึ่งทางกองทัพบกเล็งเห็นว่าเป็นโครงการที่สอดคล้องกับนโยบายของกองทัพบกในการสร้างขวัญและกำลังใจกับกำลังพลเหล่านี้ สามารถฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจให้กลับเข้าสู่สังคมด้วยการเล่นกีฬา และเข้าแข่งขันในฐานะตัวแทนนักกีฬาทีมชาติไทย ซึ่งถือว่าเป็นเกิดประโยชน์ ต่อเหล่ากำลังพลของเราและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติอีกด้วย”

ขณะที่ นาย จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กล่าวว่า โครงการ “สานฝันฮีโร่” ทหารกล้าสู้นักกีฬาทีมชาติไทยได้มีการดำเนินโครงการมาเป็นปีที่ 3 โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จาก กองทัพบก และ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ที่ผ่านมาได้มีเหล่าทหารกล้าเข้าร่วมโครงการมากมาย บางคนสามารถก้าวขึ้นไปเป็นนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยไปเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติ สร้างความสำเร็จและชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ทำให้ในครั้งนี้ผมหวังว่าจะเป็นอีกครั้งที่โครงการนี้จะสานต่อความฝันในการรับใช้ชาติให้กับเหล่าทหารที่พิการจากการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเชื่อมั่นในหัวใจนักสู้ที่มีอยู่ในตัวทหารทุกคน จะทำให้พวกเขาลุกขึ้นยืนอย่างสง่างามอีกครั้ง”

สำหรับแผนงาน โครงการ “สานฝันฮีโร่” ทหารกล้าสู่นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย  ประจำปี 2558 ได้มีการจัดตั้งแผนงานไว้ 3 ระยะ ดังนี้ แผนระยะสั้น คือ พัฒนาจากผู้พิการไปสู่นักกีฬาเบื้องต้นและก้าวขึ้นไปกำลังเสริมของทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยในการแข่งขันกีฬาคนพิการ “อาเซียนพาราเกมส์”  ในช่วงระหว่างวันที่ 3-9 ธ.ค. 58แผนระยะกลาง คือ การจัดการแข่งขันกีฬาทหารพิการ ร่วมกับกีฬากองทัพบก และ แผนระยะยาว คือ การสนับสนุนแผน 1 และ 2 อย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าผลจากการเล่นกีฬาจะทำให้ทหารพิการ มีเกียรติยศ ศักดิ์ศรี รายได้เงินรางวัลจากการเล่นกีฬา และอนาคตในงานราชการ หรืองานเอกชน ต่อไป