“สแตม”ขึ้นโพเดี้ยม

 ศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย “เอเชีย โรด เรซซิง”กลับมาชิงชัยกันต่อสนามที่ 5 ของฤดูกาล ที่ โลเซล อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ แข่งในรูปแบบ ไนท์ เรซ  ทำการแข่งขันทั้ง ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี., เอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี. และ เอเชีย ดรีม คัพ

     เริ่มกันที่รุ่น เอเชีย โปรดักชัน 250ซีซี. ซึ่ง เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิง ไทยแลนด์ ที่มีผลงานยอดเยี่ยมในรุ่นนี้ส่ง “สแตม” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์, “เอ้” วรพงศ์ มาลาหวล และ “ชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ กลับไปลุยอีกรอบ โดยการแข่งขันเป็นไปอย่างดุเดือดเมื่อ อภิวัตน์ และ นครินทร์ ออกตัวสู้กันแบบไม่มีใครยอมใครเพื่อชิงตำแหน่งแถวหน้ากับ ทาเคฮิโระ ยามาโมโตะ จาก ทริคสตาร์ เรซซิง ที่ผลัดขึ้นมานำในช่วงทางตรง

สแสตม -2 (1)

“สแตม” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์

     อภิวัฒน์ และ นครินทร์ ผลัดกันแซงขึ้นที่ 1 ตลอดทั้งเรซ แต่แล้วช่วงท้ายปลายทางเป็น ยามาโมโตะ และ อายูมุ ทานากะ จาก เยลโลว์คอร์น ฉวยจังหวะบิดแซงหน้าพวกเขาในโค้งสุดท้ายก่อนเข้าป้ายเป็นที่ 1 และที่ 2 โดยแชมป์ตกเป็นของ ยามาโมโตะ ทำเวลาได้ 21 นาที 54.648 วินาที อันดับ 2 คือ คาสมา คาสมายูดิน ของ ยามาฮ่า เรซซิง ขณะที่ “สแตม” มีลูกฮึดขึ้นโพเดี้ยมอันดับ 3 เวลา 21 นาที 54.813 วินาที ควง “ชิพ”เข้าลำดับที่ 5 ส่วน “เอ้” วรพงศ์ เข้าที่ 11 เก็บแต้มได้เช่นกัน

     สรุปตารางคะแนนรุ่น เอเชีย โปรดักชัน ยามาโมโตะ นำเดี่ยวเป็นจ่าฝูงอยู่ที่ 186 แต้ม ทว่า “สแตม” ก็จี้ติดแล้วมี 161 แต้ม รั้งอันดับ 2 และ นครินทร์ อยู่อันดับ 3 มี 146 แต้ม ส่วน วรพงศ์ อันดับ 5 มี 82 แต้ม โดยรายของ อภิวัฒน์ หากคว้าแชมป์ 2 เรซสุดท้ายที่สนาม ช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัด บุรีรัมย์ ได้ช่วงปลายปี ก็จะมีโอกาสลุ้นแซงหยิบแชมป์ประจำฤดูกาลของรุ่นนี้อีกด้วย

ต่อมาเป็นรุ่น เอเชีย ดรีม คัพ แข่งทั้งหมด 7 รอบสนาม ปรากฏว่า มุกข์ลดา สารพืช นักบิดสาวหนึ่งเดียวจากเมืองไทยของ เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิง ไทยแลนด์ ฟอร์มยังร้อนแรงต่อเนื่องออกตัวจากกริดที่ 2 แต่ได้แชมป์อีกครั้งที่เวลา 17 นาที 54.554 วินาที ส่งผลให้คะแนนรวมบนตารางตอนนี้ “น้องมุกข์” นำโด่งที่ 186.5 แต้ม ก่อนรอลุ้นหยิบแชมป์รุ่นนี้ในสนามสุดท้าย ส่วนอีกคนคือ “แมน” วรพรต เนียมสุคนธ์ เข้าที่ 11 เก็บแต้มได้เช่นกัน อยู่ที่ 7 มี 71.5 แต้ม

     ส่วนรุ่นใหญ่สุด ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี. เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์  ส่ง “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ ลงไปลุ้นโพเดี้ยมอีกรอบหลังพลาดล้มในเรซที่แล้ว คู่กับ “ซูเปอร์บอล” จักรกฤษณ์ แสวงสวาท ที่สลัดอาการบาดเจ็บที่มือขวาได้โพเดี้ยมอันดับ 2 เรซก่อนหน้า โดยสิ้นสัญญาณไฟ รัฐพงษ์ ออกตัวจากกริดที่สองและพยายามหาจังหวะแซงขึ้นแถวหน้าสุด ขณะที่ จักรกฤษณ์ ออกตัวจากกริดที่ 7

     ผ่านไป 2 รอบ “โฟลท”พยายามรักษาอันดับเอาไว้ แต่เกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อเจ้าตัวพลาดหลุดโค้งต้องออกจากการแข่งขันอีกครั้ง ขณะที่ จักรกฤษณ์ พยายามสู้ชิงอันดับตลอด 15 รอบสนาม ก่อนวิ่งเข้าป้ายคว้าอันดับ 5 เก็บแต้มได้สำเร็จ เวลา 31 นาที 38.949 วินาที ส่วนแชมป์เรซนี้เป็น ยูกิ ทากาฮาชิ จาก มูซาชิ บุน เสียว ฮอนด้า เวลา 31 นาที 18.704 วินาที ที่ 2 คือ อาห์หมัด ยูดิฮิสทีรา จาก แมนวล เทค คาวาซากิ และที่ 3 โทโมโยชิ โคยาม่า จาก ทีโปร ยูซี ฮอนด้า

     จากผลการแข่งขันนี้ทำให้ ทากาฮาชิ นำโด่งเป็นจ่าฝูงมี 177 แต้ม จากแชมป์ 5 เรซติดที่ ญี่ปุ่น, บุรีรัมย์ และ กาต้าร์ มีโอกาสหยิบแชมป์สดใส ตามด้วย โทโมโยชิ โคยาม่า จาก ทีโปร ยูซี ฮอนด้า อันดับ 2 มี 133 แต้ม และ อาห์หมัด ยูดิฮิสทีรา จาก มานวล เทค คาวาซากิ ที่ 3 มี 123 แต้ม ส่วน “ซูเปอร์บอล” และ “โฟลท” อยู่อันดับที่ 7 และ 8 มี 66 และ 65 แต้ม

     สำหรับศึก เอเชีย โรด เรซซิง จากนี้เหลืออีก 1 สนามให้ชิงชัย ซึ่งถือเป็นเรซสุดท้ายของซีซันแล้วนั่นคือสนาม ช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัด บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 3-6 ธันวาคม นี้โดยงานนี้นักบิดชาวไทยทุกคนจะได้โชว์ฟอร์มต่อหน้าคนดูในโฮมเรซของพวกเขาเอง ซึ่งแฟนความเร็วสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่  www.aphondaracingthailand.com