“เอ็ม”พ่ายแต้มีลุ้นอลป.

ศึกมวยสากลสมัครเล่นชายชิงแชมป์โลก รายการ “ไอบ้า เวิลด์ บ็อกซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2015” รอบคัดเลือกโอลิมปิก 2016 เลกแรก ณ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อคืนที่ผ่านมา  เป็นการชิงชัยในรอบรองชนะเลิศ ฝ่ายไหนชนะจะได้ตั๋วไปโอลิมปิก 2016 ทันที

“เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย มาสุข เป็นนักชกไทยคนเดียวที่ผ่านเข้าถึงรอบนี้ได้ในรุ่นไลท์เวลเตอร์เวท 64 กก. โดยขึ้นปะทะหมัดกับเจอคู่ปรับเก่า ฟัซลิดดิน กาอิบนาซารอฟ จากอุซเบกิสถาน

 นักชกไทยก็พยายามเดินหน้าออกอาวุธทั้งซ้ายและขวา แต่นักมวยอุซเบก็อาศัยความไวดักต่อยได้จะแจ้งกว่า โดยเฉพาะหมัดขวาตรงที่ยิงได้เข้าเป้าตลอด ครบ 3 ยก กรรมการชูมือให้ กาอิบนาซารอฟ จากอุซเบกิสถาน ชนะคะแนน  “เจ้าเอ็ม” วุฒิชัย ไป 3-0 เสียง ( 30-27 ทั้ง 3 คน)3

อย่างไรก็ตามในรุ่นนี้ ให้โควต้าตั๋วโอลิมปิก 3 คน ทำให้ วุฒิชัย ยังมีโอกาสชิงตั๋วโอลิมปิก 2016 ในฐานะอันดับ 3 ที่ดีที่สุด ด้วยการชกวัดฝีมือกับ ยาสเนียล โทเลโด โลเปซ จากคิวบา ในวันที่ 14 ต.ค.นี้ หากใครชนะจะได้ตั๋วไปชกโอลิมปิกทันที 
หลังการชก วุฒิชัย กล่าวว่า วันนี้ยอมรับว่า ยกแรกคะแนนตามหลังอยู่ จึงพยายามเดินหน้าเร่งออกหมัดเต็มที่ แต่ก็ไปเข้าทางคู่ต่อสู้พอดี ที่ได้แก้ทางมวยมาดีและมีอาวุธครบเครื่อง ส่วนตัวรู้สึกเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่แพ้ในรอบนี้ เพราะหากเข้ารอบชิงชนะเลิษ ก็จะคว้าตั๋วไปโอลิมปิกทันที แต่กีฬาก็มีแพ้ชนะเป็นธรรมดา ทั้งนี้จะเอาความผิดพลาดไปแก้ไขต่อไปให้ดีขึ้น ส่วนนัดหน้าที่จะชิงตั๋วโอลิมปิกกับคิวบานั้น ก็จะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะชื่อชั้นของคิวบานั้นเก่งกาจในระดับโลกอยู่แล้ว แต่ตัวเองก็พร้อมจะสู้เต็มที่ เพื่อเป็นอันดับ 3 ของรุ่นนี้ไปริโอเดอจาเนโรเกมส์ 
    billigt cykeltøj     ทั้งนี้จากการตรวจสอบเช็ดทางเว็บไซค์ของ สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือ “ไอบ้า” ล่าสุดปรากฎว่า ยาสเนียล โทเลโด โลเปซ นักชกคิวบารายนี้ มีรายชื่อได้โควต้าไปชกโอลิมปิก 2016 ไปแล้ว ก่อนมาชกที่โดฮา หลังร่วมทีมมวยคิวบาลงทำศึกมวยอาชีพระบบลีกของไอบ้า รายการ ดับเบิ้ลยูเอสบี หรือ “เวิลด์ ซีรีส์ ออฟ บ็อกซิ่ง 2015” ปีนี้ ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมคว้าโควต้าไปโอลิมปิก 2016 ได้แล้ว ถึง 5 รุ่น คือรุ่น 52 กก., 60 กก., 75 กก. ,81 กก. และ ไลต์เวลเตอร์เวต 64 กก. ก็คือ ยาสเนียล โทเลโด โลเปซ นั่นเอง ซึ่งอาจทำให้ วุฒิชัย ส้มหล่นได้สิทธิ์คว้าโควต้าที่ 3 จากเลกแรกไปโอลิมปิก 2016 เลยทันที โดยไม่ต้องขึ้นชกตัดเชือกกับ โลเปซ หรือถ้าหากขึ้นชกก็ไม่ต้องลุ้นผลแพ้-ชนะ ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวทาง “อ.เค๊ก” รศ.ดร.ไพบูลย์ ศรีชัยสวัสดิ์ รองเลขาธิการสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีม กำลังเร่งประสานงานและตรวจสอบกับทาง “ไอบ้า” เพื่อหาคำตอบที่แน่นอนอีกครั้งหนึ่ง

ทัพนักชกเสื้อกล้ามไทยยังมีลุ้นคว้าโควต้าไปโอลิมปิก 2016 ที่บราซิลอีกรายการ ในการแข่งขันรอบคัดเลือก ที่จีน ต้นปีหน้า